วันนี้จะกินอะไรดีน้า ?

ไหนใครคิดเมนูอาหารวันนี้ไม่ออกบ้าง มาทางนี้เลย เรามีเมนูอาหารไทยแสนอร่อยแถมยังมีประโยชน์ช่วยป้องกันโรคได้มานำเสนอ ด้วยอาหารที่ประกอบด้วยผักและสมุนไพร จะช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย ให้แข็งแรงขึ้น ยิ่งในช่วงที่มีโรคระบาดอยู่แบบนี้ ยิ่งต้องใส่ใจดูแลสุขภาพให้ดีกว่าเดิม ทานอาหารที่มีประโยนช์ ควบคู่กับการออกกำลังกาย จะได้ไม่เสี่ยงติดโรคภัยได้ง่าย ๆ นะคะ และเมนูอาหารที่เราทำมาฝากวันนี้จะมีอะไรบ้าง เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา ไปติดตามกันเลย

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ

เมี่ยงคำ ทำไกลโรค

เมี่ยงคำนั้นประกอบไปด้วยสมุนไพรต่าง ๆ ที่มีสรรพคุณดี ๆ มากมาย โดยเฉพาะหอมแดงและมะนาวหั่นพร้อมเปลือก ที่มีสารเฮสเพอริดิน สารรูติน และวิตามินซี ช่วยป้องกันไม่ให้ไวรัสเข้าสู่เซลล์ของร่างกาย ลดโอกาสในการติดเชื้อได้ นอกจากนี้ก็ยังมีใบชะพลู พริก ขิง ที่มีสรรพคุณช่วยขับเลือดลมให้ไหลเวียนได้ดีอีก เมนูเมี่ยงคำจะช่วยปรับสมดุลร่างกายให้มีการทำงานได้อย่างปกติ เหมาะสมอย่างยิ่งเลยกับช่วงที่มีอากาศแปรปรวนอย่างนี้

ผัดกระเพรา เราแข็งแรง

หลายคนอาจมองว่าเมนูกะเพรานั้นเป็นเมนูสิ้นคิด คิดอะไรไม่ออกก็สั่งกะเพราไว้ก่อน แต่จริง ๆ แล้วเมนูนี้ก็มีประโยชน์มากเช่นกัน ด้วยใบกะเพราที่มีสารโอเรียนทิน ช่วยในการป้องกันไม่ให้ไวรัสเข้าเซลล์ได้ ลดการติดเชื้อของเซลล์ ให้เรามีภูมิต้านทาน ไม่ป่วยไข้จากเชื้อไวรัสได้ง่าย ๆ

น้ำพริก ผักต้ม ผักสด ลดเจ็บไข้

นอกจากสมุนไพรต่าง ๆ ที่อยู่ในน้ำพริกแล้ว ผักต้ม ผักสดก็เป็นอีกสิ่งสำคัญที่จะช่วยเสริมภูมิต้านทานให้ร่างกายเราได้ โดยผักสีเขียว จำพวก ผักบุ้ง ผักคะน้า บล็อคโคลี่ จะช่วยในการต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันเซลล์ถูกทำลาย ผักสีเหลืองและส้ม เช่น ฟักทอง แครอท ข้าวโพด ก็จะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันโรค ลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจ และมะเร็งได้ ผักสีขาวและน้ำตาล อย่างกระเทียม กะหล่ำ และเห็ด ก็จะช่วยในการต้านการอักเสบและมีสารต้านอนุมูลอิสระเช่นกัน